June 28, 2024
เทคโนโลยี

Xiaomi เปิดตัว Mi Air Charge เทคโนโลยีชาร์จไร้สายผ่านอากาศ!

Mi Air Charge

            Mi Air Charge เป็นเทคโนโลยีการชาร์จไร้สายแบบใหม่ที่ค่ายไอทียักษ์ใหญ่จากประเทศจีนอย่างXiaomiเพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 29 มกราคม ที่ผ่านมา โดยไฮไลท์ที่ถือเป็นไม้เด็ดก็คือมันสามารถชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือผ่าน “อากาศ” ได้โดยไม่จำเป็นต้องต่อสายชาร์จหรือต้องนำมือถือไปวางบนแท่นชาร์จเหมือนWireless Chargingแต่อย่างใด

 Mi Air Charge

สำหรับ Mi Air Charge สามารถชาร์จไฟด้วยกำลัง5Wในระยะ 5เมตร

            Mi Air Chargeมีหลักการทำงานคล้ายกับการปล่อยสัญญาณWi-Fiคือสามารถส่งคลื่นมิลลิเมตรหรือmmWaveไปยังมือถือที่อยู่ในรัศมีปล่อยสัญญาณด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่า “บีมฟอร์มมิ่ง” (Beamforming)ซึ่งจะสามารถชาร์จมือถือได้พร้อมกันหลายเครื่องด้วยกำลังไฟถึง5Wโดยคาดว่าจะครอบคลุมรัศมีการชาร์จถึง5เมตรเลยทีเดียว 

Xiaomi เปิดตัว Mi Air Charge

นอกจากนี้ Xiaomiยังได้คิดค้นและพัฒนาเสาส่งคลื่นสัญญาณที่ประกอบด้วยเสาจำนวน 14 เสา ที่สามารถระบุตำแหน่งของมือถือที่รองรับการชาร์จระยะไกลได้อย่างแม่นยำ เพียงแค่เดินเข้ามาอยู่ในรัศมีของการชาร์จ แบตเตอรี่ก็จะอยู่ในสถานะชาร์จโดยอัตโนมัติเหมือนกับตอนเสียบสายชาร์จนั่นเอง ถึงแม้จะมีสิ่งกีดขวางอยู่ระหว่างมือถือกับตัวปล่อยสัญญาณชาร์จก็สามารถชาร์จได้ในระดับปกติแบบไม่มีปัญหา อย่างไรก็ตามMi Air Chargeยังเป็นเพียงผลิตภัณฑ์ตัว “เดโม” เท่านั้นXiaomi ยังไม่มีแผนการผลิตและวางจำหน่ายในเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ มันยังรองรับเฉพาะการชาร์จเฉพาะโทรศัพท์มือถือเท่านั้น ซึ่งทางXiaomi ต้องการพัฒนาให้สามารถชาร์จระยะไกลแบบไร้สายกับอุปกรณ์อื่น ๆ เช่นสมาร์ทวอทช์ หรือ ฟิตเนสแทรคเกอร์ได้ด้วยนั่นเอง

Mi Air Charge เทคโนโลยีชาร์จไร้สายผ่านอากาศ!

            สำหรับ เทคโนโลยี ชาร์จไร้สายระยะไกลลักษณะเดียวกับMi Air Chargeนี้ ไม่ได้เพิ่งถูกคิดค้นโดยXiaomi เป็นเจ้าแรก เพราะก่อนหน้านี้ก็เคยมีบริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีอย่างOssia และ Energousพยายามพัฒนาเทคโนโลยีชาร์จไร้สายระยะไกลนี้มาก่อนแล้ว แต่ยังอยู่ในชั้นพัฒนาเท่านั้น ดังนั้น หากการพัฒนาMi Air Charge คืบหน้ามากกว่านี้จนสามารถผลิตและวางจำหน่ายได้จริง Xiaomi อาจกลายเป็นผู้นำด้านการชาร์จไร้สายระยะไกลที่ใช้งานได้จริงเจ้าแรกของโลกเลยทีเดียว

ข้อมูลข่าวสารเทคโนโลยีใหม่ ๆที่น่าสนใจ Xiaomi รุ่น AmazFIT Pace เรียบง่ายแต่มีสเน่ห์ในแบบของตัวเองพร้อมฟังชั่นที่ตอบโจทย์ไม่เบา

ถ้าหากว่างหลังจากศึกษาข้อมูลข่าวไอทีแล้ว แอดยังมีสิ่งดี ๆ มาแนะนำ   สล็อตแตกง่าย ไว้เล่นแบบเพลิน ๆ

Similar Posts