September 26, 2022
เทคโนโลยี

เทคโนโลยีทางการแพทย์ วิวัฒนาการตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันการรักษาโรคต่าง ๆ

เทคโนโลยีทางการแพทย์

เทคโนโลยีทางการแพทย์ ในเรื่องของการรักษาโรคต่าง ๆ นั้นมีมาตั้งแต่สมัยก่อนแล้ว ก่อนที่เราจะมีอุปกรณ์หรือเทคโนโลยีที่ทันสมัยเช่นเดียวกับในยุคปัจจุบันเสียอีก แต่หากให้ย้อนกลับไปก็น่าคิดว่าถ้าเราเกิดในยุคสมัยก่อน ๆ
เราจะสามารถมีชีวิตรอดกันได้นานแค่ไหนหากเกิดโรคระบาด หรือป่วยเพราะสมัยก่อนยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับการรักษาโรคต่าง ๆ เช่นเดียวกันกับทุกวันนี้มาดูความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีทางการแพทย์กันเสียหน่อยดีกว่า เทคโนโลยีทางการแพทย์ วิวัฒนาการตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

เทคโนโลยีทางการแพทย์

เทคโนโลยีทางการแพทย์ ที่สามารถรักษาโรคต่าง ๆได้เป็นอย่างดี

เทคโนโลยีทางการแพทย์ วิวัฒนาการตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันย้อนกับไปสมัยก่อนที่มนุษย์เพิ่งจะเรียนรู้การอยู่รวมกันเป็นกลุ่มนอกเหนือจากการหาอาหารและหาที่พักอาศัยอีกสิ่งที่ทำให้คนสมัยก่อนสามารถเอาตัวรอดได้คือการขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์! อาจจะดูเป็นเรื่องที่งมงายกันเสียหน่อยแต่ว่าสมัยก่อนไม่มีใครรู้ว่าโรคต่าง ๆ เกิดขึ้นมาได้อย่างไร เมื่อใครไม่สบายสิ่งเดียวที่คนสมัยก่อนทำได้คือการบูชายัญหรือทำพิธีคุยกับเทพเจ้าให้ช่วยรักษาโรคต่าง ๆ แน่นอนว่าบางคนก็หายป่วยได้จริง ๆ แต่ก็บอกไม่ได้ว่าที่หายป่วยเพราะความเชื่อหรือเพราะร่างกายแข็งแรงขึ้นและมีภูมิต้านทานแล้วกันแน่ อย่างไรก็ตามต่อมาที่มนุษย์รู้จักการปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ และทำอาหารรับประทานกัน มนุษย์ก็เริ่มเรียนรู้ที่จะใช้พืชสมุนไพรต่าง ๆ รักษาโรค แต่ก็ทำได้เพียงอาการเบื้องต้นต่าง ๆ เช่นลดไข้ ลดอาการไอ หรือรักษาแผลพุพองต่าง ๆ

เทคโนโลยีทางการแพทย์-การรักษาโรคต่าง ๆ

หากเป็นโรคที่ร้ายแรงกว่านั้นก็ยังไม่มีความรู้มากพอที่จะสามารถรักษาอาการเหล่านั้น แต่มนุษย์เรานั้นก็ไม่ยอมแพ้เพราะมีคนที่เริ่มจะศึกษาเกี่ยวกับร่างกายของคนมากขึ้น ทั้งนี้ต้องขอบคุณฟาโรห์ในสมัยอียิปต์ที่มีการทำมัมมี่หลังจากที่กษัตริย์หรือเชื้อพระวงศ์เสียชีวิต การทำมัมมี่สมัยนั้นทำให้ผู้คนได้เรียนรู้ถึงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์มากขึ้น ทำให้ยุคที่อียิปต์รุ่งเรืองเป็นยุคที่เริ่มมีการรักษาอาการป่วยต่าง ๆ ได้ ส่วนใหญ่หมอสมัยนั้นจะแยกออกไปเฉพาะด้าน ถือว่าเป็นแบบแผนที่ใช้กันมาจนถึงทุกวันนี้เลยล่ะ

เทคโนโลยีทางการแพทย์-*ลดไข้ ลดอาการไอ หรือรักษาแผล

เทคโนโลยีทางการแพทย์ วิวัฒนาการตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน  ต่อมาในสมัยกรีกโรมันก็มีบันทึกเกี่ยวกับการรักษาต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับเด็ก และผู้หญิง ซึ่งในช่วงไม่ปี่ร้อยปีก่อนคริสตกาลก็มีการบันทึกเกี่ยวกับโรงเรียนแพทย์เอาไว้ด้วยเช่นกัน เห็นได้ว่ามนุษย์เราเริ่มมีความสามารถในการรักษาโรคต่าง ๆ ได้มากขึ้นกว่าแต่ก่อนแล้ว ในช่วงของอริสโตเติ้ลก็มีตำราการแพทย์ที่ใช้ชื่อว่า De Medicine อันเป็นชื่อที่เราใช้แทนคำว่ายารักษาโรคจนถึงทุกวันนี้เลยล่ะ

สามารถกดติดตามเว็บไซต์ เทคโนโลยี
ข่าวสารไอที ที่น่าสนใจ ข่าวใหม่ล่าสุด เทคโนโลยีทางการแพทย์ ยุคใหม่ที่จะช่วยตรวจหามะเร็งตับอ่อน

Similar Posts